Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Mới Nhất Và 2 Bí Kíp Bất Bại

Cách chơi cờ cá ngựa phiên bản online trên nền tảng Kubet như thế nào, có khác so với bản offline truyền thống hay không? Nếu đây cũng là điều bạn đang thắc mắc, hãy theo dõi hết bài viết sau của chúng tôi để nắm chắc luật chơi cũng như mẹo hay chinh phục game hiệu quả từ cao thủ.

Giới thiệu tổng quan về game cờ cá ngựa

Đây là trò chơi giải trí có nguồn gốc từ Ấn Độ, rất phổ biến trong các dịp lễ tết, hội hè, từ người lớn tới trẻ nhỏ đều yêu thích. Cách chơi cờ cá ngựa khá đơn giản, người thắng cuộc chính là người đưa được toàn bộ những quân cờ của mình về chuồng nhanh nhất. Tức là các quân cờ sẽ xếp liên tiếp nhau theo thứ tự 6, 5, 4, 3 ở trong chuồng.

Giới thiệu về game cờ cá ngựa
Giới thiệu về game cờ cá ngựa

Cập nhật cách chơi cờ cá ngựa đầy đủ nhất 2024

Ở trò này, có khá nhiều quy tắc khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu kẻo lại gặp rắc rối đó là:

Cách phân định thắng thua

Người chơi cần đưa được cả 4 quân cờ trong tay mình về chuồng đúng theo thứ tự 6, 5, 4, 3, ai về nhất sẽ được tính là giành chiến thắng. Ván cược sẽ kết thúc, bước sang ván mới hoặc cuộc chơi tiếp tục với những người còn lại để tìm ra người thua cuối cùng tùy theo bàn cược bạn tham gia.

Cách ra quân cờ cá ngựa

Để quân cờ của mình có thể di chuyển trên bàn cờ, bạn sẽ phải tung xúc xắc và căn cứ vào số điểm nhận về. Có một vài trường hợp đặc biệt bạn cần lưu ý:

  • Với 1 xúc xắc, ai tung được “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu).
  • Với 2 xúc xắc, nếu tung được “nhất” (một) và “lục” (sáu), cặp nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục sẽ được tính đi thêm lượt nữa hoặc ra quân tiếp tới khi nào ngoài các kết quả nêu trên.

Chuyên Mục >>> Game Bài 3D

Cách dịch chuyển cờ

Quân cờ sẽ đi bao nhiêu bước tùy theo số điểm xúc xắc bạn tung được. Kết quả ra bao nhiêu, tương ứng với đó là bấy nhiêu bước.

Cách vào chuồng

Quân cờ sẽ phải đi được một vòng xung quanh bàn cờ rồi về tới cửa chuồng của mình. Tới cửa chuồng rồi vẫn có thể bị đá đi, chỉ khi nào vào được chuồng rồi mới an toàn. Theo quy định cách chơi cờ cá ngựa, khi cờ của bạn đứng trước cửa chuồng và đang ở lượt đi của mình, vào chuồng sẽ được tính theo kết quả của việc tung xúc xắc. Ta sẽ xếp quân tiến từng ô một kế tiếp với ô ta đã đưa vào.

Nắm chắc cách chơi cờ cá ngựa cơ bản
Nắm chắc cách chơi cờ cá ngựa cơ bản

Cách chơi cờ cá ngựa trong vài trường hợp đặc biệt

Ngoài các luật cơ bản nêu trên, cách chơi cờ cá ngựa còn có một vài trường hợp đặc biệt bạn sẽ gặp khi di chuyển đó là:

  • Đá: Tức là làm cho quân cờ của đối thủ (đứng trước mình) mất quyền di chuyển trên bàn cược. Quân cờ của bạn lúc này sẽ soán chỗ đối phương. Còn nếu đứng sát đối phương sẽ tính là sát nút. Lưu ý, luật này không áp dụng để đá của mình, chỉ dùng đá của người khác.
  • Thầu mạ: Ai đổ ngựa lên thẳng chuồng 6 trước sẽ được tính là thầu mạ và nhận thưởng x2 hoặc x3 tùy kèo.
  • Sập hầm: Ngựa nào về đến chuồng mà lọt chuồng 1 tức là sập hầm và phải chung phạt cả làng.
  • Bỏ qua đi quân khác: Cách chơi cờ cá ngựa này khá mạo hiểm nhưng cũng là chiến thuật hay. Hãy chờ tới lượt mình tung xúc xắc, bạn được quyền đi thẳng tới ô số 6 ở trong chuồng rồi thầu mạ.
  • Bị cản: Tức là có quân khác của mình hoặc đối thủ đứng trước đó mà khoảng cách bước đi giữa hai vị trí nhỏ hơn kết quả tung được. Lúc này bạn không được vượt mặt quân ở trước hoặc di chuyển ngược lại, cần chọn đường khác để đi. Trường hợp không có quân nào để đi sẽ bị tính là mất lượt.

Bí kíp chơi cờ cá ngựa luôn thắng của cao thủ

Nếu nói thắng thua trong game là may mắn cũng đúng, nhưng chưa đủ. Bởi nếu bạn có chiến thuật khôn ngoan, bạn hoàn toàn có thể nắm chắc phần thắng trong tay mình. Và đây là 2 bí kíp chinh phục trò này khá hiệu quả mà bạn đừng bỏ lỡ:

Cách chơi cờ cá ngựa bất bại của cao thủ
Cách chơi cờ cá ngựa bất bại của cao thủ

Cho xuất 2 quân cùng lúc

Bạn có thể đặt các quân của mình lên bàn khi có lệnh xuất phát. Bạn xuất được nhiều quân, bạn càng có lợi thế, miễn sao chúng được sắp xếp thành hàng khi vào chuồng theo vị trí 6 – 5 – 4 – 3. Xuất nhiều cờ cũng giúp bạn chặn đường đối thủ hiệu quả hơn. Không may bị đối thủ đá bạn vẫn có phương án để thay thế.

Phá quân của đối phương

Nếu chơi cờ cá ngựa 4 người bạn sẽ phải lưu ý, tìm cách phá cờ của họ, không để đối phương đưa quân về trước. Có thể dùng biện pháp chặn, cản,… miễn sao đạt được mục đích đề ra.

Lời Kết

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ tới bạn cách chơi cờ cá ngựa cơ bản từ A – Z. Nếu đã nắm vững luật chơi rồi, hãy tham gia trải nghiệm cùng Kubet ngay để có cơ may nhận thưởng lớn.